Announcement

Collapse
No announcement yet.

Cách làm diều Rokkaku

Collapse
X
 
 • Bộ lọc
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Cách làm diều Rokkaku

  Bạn hoàn toàn có thể tự làm được một chiếc diều Rokkaku một cách nhanh chóng và dễ dàng

  CÁCH LÀM DIỀU ROKKAKU
  ROKKAKU (lục giác - tiếng Nhật) là loại diều có thiết kế truyền thống của Nhật Bản gồm có sáu cạnh được căng trên một khung xương dọc và hai khung xương ngang. Hai khung xương ngang được uốn cong bởi một sợi dây (tensing line) có thể trượt để điều chỉnh độ cong cánh cho phù hợp chất lượng gió khi thả. Trước đây diều được làm bằng khung tre và giấy bản rồi được sơn vẽ hoa văn trang trí hay hình khuôn mặt Samurai màu sắc rực rỡ. Diều này được thả một dây cố định chắc chắn vào ít nhất là 4 dây lèo. Khi thả diều cất cánh rất nhanh và có sức kéo mạnh mẽ ổn định nên nó được áp dụng cho nhiều kiểu chơi như dùng để kéo vật hay diều khác, dùng để thi đấu (diều chọi)... Vì các ưu điểm dễ làm, dễ chơi nên ngày nay Rokkaku đã được phổ biến rộng rãi ở nhiều nơi và nhiều lễ hội diều quốc tế đã tổ chức thi đấu rất sôi động.


  Diều Rokkaku nhìn thẳng


  Diều Rokkaku nhìn phía sau

  Đầu tiên bạn trải phẳng tấm vải (nilon, giấy...) ra trên một mặt phẳng sau đó dùng thước và bút vẽ theo hình lục giác với kích thước lớn nhỏ tùy bạn muốn nhưng nhất thiết phải tuân thủ tỷ lệ chiều ngang bằng 4 phần và chiều dọc bằng 5 phần. Tiếp theo bạn dùng kéo (dao trổ, dao nhiệt...) cắt theo đường đã vẽ sao cho thật cân đối. Bạn cũng có thể gấp đôi mảnh vải lại để đo vẽ cắt cho nhanh hơn.


  Tiếp theo bạn đánh dấu những điểm may bồi và chốt giữ khung theo sơ đồ dưới đây. Trong đó điểm buộc lèo là 1;2;3;4 nếu cỡ nhỏ, thêm 5 và 6 nếu cỡ lớn trên 2 mét (thậm chí có thêm diểm số 7 ở trung tâm diều). A;B là khóa chốt xương sống, C;D;E;F là chốt xương ngang.


  Cắt các miếng vải dầy và cạp vải (ruyban) để gia cố các điểm chịu lực và làm chốt khóa khung theo mẫu dưới đây sau đó may (dán) cố định chúng vào các điểm tương ứng đã đánh dấu ở hình trên. Tại các điểm 1;2;3;4 (7) chỉ may vải bồi. Tại các điểm 5;6;A;B;C;D;E;F may vải bồi trước rồi may ống ruyban sau. Các điểm A;B;C;D;E;F may chốt khung bằng ruyban thành ống lồng bịt chặt phía ngoài để giữ các đầu khung. Các điểm 5;6 may ruyban thành ống lồng thông nhau để luồn khung.


  May (dán) lật mép vải (giấy, nilon...) tạo thành một viền (cạp) xung quanh diều


  Cũng giống như các loại diều khác, Rokkaku cũng cần có hệ thống dây lèo chắc chắn, cân đối và bố trí hợp lý. Có một lưu ý quan trọng trong cách buộc lèo của Rokkaku là dây lèo trên ngắn hơn dây lèo dưới, dây lèo ngoài ngắn hơn trong (loại 6 dây). Chúng tôi đưa ra một tỷ lệ chung cho các bạn dễ ghi nhớ và tính toán cho dây buộc lèo như sau:
  - Dây O+N=3/5 chiều dài thân diều; O = 1/2 N.
  - Dây 3 = 4= chiều ngang thân diều.
  - Dây 1 = dây 2 = dây 6 = dây 3 - 7% ( ngắn hơn dây 3;4 là 7
  - Dây 5 = dây 6 - 7% (ngắn hơn dây 6 là 7
  QUY CHẾ THI DIỀU ROKKAKU QUỐC TẾ CÁC BẠN CÓ THỂ XEM TẠI ĐÂY!

  (Nguồn: DieuVietNam.Com)
  "Với tuổi thơ, cái ban đầu của diều là mơ ước, những mơ ước hướng lên bầu trời với gió phóng khoáng, thứ gió khác cái gió luẩn quẩn, nhỏ mọn, chật hẹp. Bài học đầu tiên của diều là gió và mơ ước..."

 • #2
  Rokkaku kite

  DIỀU ROKKAKUhttps://m.youtube.com/watch?v=a-6yDjcchMs
  Chỉnh sửa lần cuối bởi SHOP DIỀU ĐẸP; 19-06-2015, 13:39.

  Comment


  • #3
   Cho mình hỏi chút ở Thái Bình có chỗ nào làm diều và bán diều loại này không nhỉ thớt. Mỗi lần muốn mua hay làm cái gì phải sang tận Hải Phòng xa quá

   Comment

   Bài đăng/ thảo luận mới nhất

   Collapse

   Hiện chưa có kết quả nào được hiển thị tại đây.

   Gió - Thời tiết

   Collapse

   Working...
   X