Announcement

Collapse
No announcement yet.

Lo thất truyền ở làng diều sáo bậc nhất Việt Nam

Collapse
X
 
 • Bộ lọc
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Lo thất truyền ở làng diều sáo bậc nhất Việt Nam

  Làng Đại Trà, xã Đông Phương, huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng không chỉ nổi tiếng vì được sách kỷ lục Việt Nam xác nhận có Bộ sáo ầm có nhiều sáo nhất Việt Nam mà ở đây còn lưu giữ những bí kíp làm diều sáo độc nhất vô nhị.


  Nghệ nhân thả diều để lấy âm chuẩn cho sáo

  Những chiếc diều sáo độc nhất vô nhị

  Diều sáo có thể nói là một thú chơi tao nhã, không cầu kỳ, chau chuốt, cũng không kén người chơi. Thế nhưng ngày nay, cuộc sống xô bồ, nhộn nhịp của xã hội ngày một phát triển, con người ta lại vô tình đánh mất đi những giá trị mà cha ông đã để lại.

  Về Đại Trà mới thấy, trên những cánh đồng quê ta vẫn có thể bắt gặp đâu đó thấp thoáng ẩn hiện những cánh diều. Tiếng diều sáo vi vu với âm thanh trầm bổng. Nếu được hòa mình trong không gian và cảnh vật ấy thì mới có thể cảm nhận được sự bình yên của làng quê dân dã đến nhường nào.

  Diều sáo có giá khoảng vài trăm nghìn đồng, thậm chí có khi còn có giá lên đến vài triệu đồng tùy theo sở thích của người chơi. Những chiếc diều sáo được làm nên từ những nguyên liệu rất thô sơ, dễ kiếm tìm như cây Tre, cây Nứa, cây Dùng nhưng để có được những ống sáo lớn thì người thợ phải đặt mua từ các tỉnh xa như Đắc Lắc, Kom Tum mang về để làm nguồn nguyên liệu.

  Qua tìm hiểu thì miệng sáo phải làm bằng gỗ Mít hoặc gỗ Vàng Tâm, những loại gỗ này có ưu điểm vừa nhẹ nên làm cho trọng lượng của sáo giảm đi. Công đoạn để hoàn thành một bộ diều sáo thì không hề đơn giản chút nào, người thợ phải là người có tay nghề, công phu và vô cùng khéo léo.

  Để hoàn thành một bộ diều sáo thì người thợ làm sáo phải trải qua rất nhiều công đoạn như: chọn nguyên liệu thô, long ống, đóng đai hay phủ một lớp sơn ta lên ống sáo và lấy âm cho toàn bộ dàn sáo... Sáo sơn ta là một trong những công đoạn rất quan trọng khi làm diều sáo, việc phủ một lớp sơn lên bề mặt các ống sáo khi thời tiết có độ ẩm cao sẽ giúp cho bộ sáo không bị rạn nứt bởi nắng mưa và bền bỉ với thời gian.

  Một bộ diều sáo được làm ra có khi phải mất đến hàng tuần. Khi nghe tiếng sáo ta có thể phân biệt được ngay tiếng sáo Đại Trà và sáo nơi khác. Có thể nói cái hồn của diều sáo là cốt ở tiếng kêu, bởi vậy sau khi làm xong một bộ sáo thì người thợ phải trực tiếp lấy âm cho sáo, đây là công đoạn cuối cùng khi làm diều sáo. Nhưng không phải ai cũng có thể lấy được âm chuẩn cho bộ sáo, người lấy âm phải là người trong nghề lâu năm và am hiểu về âm của sáo. Chơi điều sáo không những để giải trí mà nó còn là món ăn tinh thần của những người dân nơi đây sau những giờ lao động vất vả.

  Tiếng sáo diều khi bay lên cao tạo ra những âm thanh trầm bổng nghe êm tai đến kì lạ, tôi thấy lòng nhẽ bẫng, bao mệt mỏi trong công việc dần tan biến. Mong ước tìm về cảm xúc tuổi thơ, của một miền kí ức đã đi vào quá khứ. Người dân làng Đại Trà còn có câu nói vui rằng: "Con trai làng Đại khi lấy vợ thi người vợ phải biết chiều thú chơi diều của chồng, là người biết khấy hồ, dán giấy".


  Anh Nguyễn Văn Lành đang quét sơn cho ống sáo

  Nỗi lo thất truyền

  Qua tìm hiểu những người sành chơi diều sáo trong làng, tôi tìm đến nhà anh Nguyễn Văn Lành, người đã được thừa hưởng những kinh nghiệm quý báu về sáo diều từ cha mình khi còn bé và có hơn 19 năm trong nghề làm diều sáo. Chỉ với một góc sân hẹp phía đằng sau nhà với những ống Tre, Nứa được xếp ngay ngắn, gọn gàng, đôi bàn tay anh đang khéo léo quét những lớp sơn ta cho những ống sáo diều. Anh chia sẻ thêm: ''Một bộ diều sáo làm ra để bán cho khách thập phương có giá từ 2 đến 3 triệu đồng, trừ tất cả các chi phí, nguyên vật liệu thì một tháng anh có thể thu nhập khoảng 8 triệu đồng - đủ để duy trì một cuộc sống ổn định''.

  Trước kia cả làng Đại gần như nhà nào cũng đều làm diều, phần thì phục vụ cho thú chơi của chính bản thân, phần khác thì mang bán khắp các tỉnh xa gần để kiếm thêm thu nhập. Nhưng trong thời đại mới khi nền kinh tế ngày càng phát triển, người làng nay tập trung với công việc buôn bán và làm giàu thì họ lại vô tình dần quên thú chơi diều sáo.

  Ngày 5/11/2011, bộ diều sáo gồm 13 ống sáo đã được ghi vào sách kỉ lục Việt Nam. Bộ diều sáo có tất cả chín người đã tham gia hoàn thành trong đó có hai người được phong là nghệ nhân đó là ông Nguyễn Văn Lộc và ông Nguyễn Văn Nheo. Hơn 3 tháng trời miệt mài, tâm huyết các nghệ nhân đã làm nên con diều có sải cánh to bằng cả gian nhà với chiều dài khoảng 7,2m và chiều cao là 4,4m với 13 ống sáo nặng 7kg. Các ống sáo hòa theo âm chính tạo nên các âm như :ầm, ì, bi, bu, bô, xô, do, de, dí dị, dì, di. Phải có đến 20 người mới có thể thả được bộ diều sáo này bay lên cao.

  Nghệ nhân Nguyễn Văn Lộc chia sẻ: "Chơi sáo diều là một trò chơi dân gian bổ ích, lành mạnh, tạo nên sân chơi cho các bạn trẻ, bên cạnh đó nó cũng giúp cho giới trẻ tránh xa các tệ nạn của xã hội".

  Thả diều là thú chơi của đồng quê, hàng năm khi vụ mùa kết thúc thì người dân làng Đại Trà lại làm sáo diều đón những cơn gió Đông Nam về để cầu an, mong muốn mùa vụ tươi tốt.

  Nguồn tin: Thùy Dương - PhuongNam.Net.Vn
  "Với tuổi thơ, cái ban đầu của diều là mơ ước, những mơ ước hướng lên bầu trời với gió phóng khoáng, thứ gió khác cái gió luẩn quẩn, nhỏ mọn, chật hẹp. Bài học đầu tiên của diều là gió và mơ ước..."

Bài đăng/ thảo luận mới nhất

Collapse

Hiện chưa có kết quả nào được hiển thị tại đây.

Gió - Thời tiết

Collapse

Working...
X