Announcement

Collapse
No announcement yet.

Diều cánh phẳng hay diều cánh cong?

Collapse
X
 
 • Bộ lọc
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Hoàng Phú
  đã đăng chủ đề Diều cánh phẳng hay diều cánh cong?

  Diều cánh phẳng hay diều cánh cong?

  Chơi diều sáo ai cũng mong muốn chiếc diều của mình lên ổn định, bộ sáo hay. Và cũng chỉ khi diều lên ổn định thì sáo mới đổ hay được. Mỗi vùng miền đều có cách làm diều, dáng diều đặc trưng riêng. Mỗi loại có ưu điểm và cũng có những nhược điểm riêng.

  Vậy bạn sẽ làm và chơi loại diều cánh phẳng hay diều cánh cong? Có rất nhiều ý kiến trái chiều về câu chuyện này, và đây là những chia sẻ của cá nhân tôi về những ưu, nhược của 2 loại diều này:


  Diều cánh cong.


  Diều cánh cong, thường được người làm đặt khung ngửa (cật tre nằm trên mặt đất, bụng tre ngửa lên trời), đầu cánh vót để khá to, khi đặt diều dưới mặt đất 2 cánh cong vút lên như trăng lưỡi niềm. Diều cánh cong hiền, dễ thả, dễ kéo, đặc biệt với những người mới chơi. Diều lên ổn định và phù hợp thả ở vùng ven biển gió to, hoặc gió giật. Sáo được đeo trên diều cánh cong thường rất an toàn. Nhược điểm duy nhất là khi gió nhỏ diều sẽ bị tụt nhanh hơn (so với diều cánh phẳng).


  Chiếc diều cánh phẳng 4m5.


  Với diều cánh phẳng thì khung diều thường được đặt phần cật vuông góc với mặt đất (đặt ngang) và mặt cật quay ra phía ngoài (ruột tre của khung trên và khung dưới úp mặt vào nhau), 2 đầu cánh của 2 bên diều phải vót khá nhỏ, dẻo nhưng vai diều phải thật to, khỏe (để chịu và phân bố lực gió), khung trên cứng hơn khung dưới một chút, đuôi diều cần làm mềm mại để lái diều tốt hơn. Diều cánh phẳng thường chao rất mạnh trong điều kiện gió yếu, khó kéo tận tay. Chơi loại này bạn phải làm quen từ từ, có thời gian tập luyện để thích nghi nếu không rất dễ bị hư hỏng cả diều lẫn sáo. Tuy có khó khăn và đòi hỏi kỹ thuật nhưng diều cánh phẳng lại có những ưu điểm sau: diều chao nhưng dễ bay trong điều kiện gió nhỏ hơn diều cánh cong (lắc để lấy gió, phân bố lực, giúp sáo vẫn kêu và đây là ưu điểm của loại diều này chứ không như những gì mà người ta thường chê khi thấy diều đảo liên tục), lực kéo dây rất khỏe, khi ổn định gió thì diều đứng im và khung diều sẽ tự đàn hồi lại sau khi hạ xuống. Lưu ý khi mới thả lần đầu bạn nên kéo 2 bên cánh hơi cong lên một chút (khoảng 25 – 30cm so với mặt đất với diều từ 2m5 – 3m5), đuôi diều cũng kéo hơi cong đều lên một chút bằng dây giữ dàn sáo (để diều không bị quặt cánh hoặc bị ngớp khi quẩn gió). Sau vài lần thả thì diều sẽ thuần hơn, lúc ấy bạn có thể không cần kéo cánh nữa.

  Tùy thời tiết (gió) nơi bạn chơi mà làm diều cho phù hợp, không nhất thiết cứ phải chơi cánh phẳng trong khi bạn đang ở vùng gần biển gió to rồi chê diều đảo khó thả, và ngược lại, không phải bạn đang chơi diều cánh phẳng mà lại chê những người làm diều cánh cong…

  Video Clip: Thả diều cánh phẳng trong điều kiện gió rất yếu và khoảng không gian chật hẹp.

Bài đăng có nhiều thảo luận nhất gần đây

Collapse

Gió - Thời tiết

Collapse

Working...
X