Announcement

Collapse
No announcement yet.

Ký ức cánh diều tuổi thơ

Collapse
X
 
 • Bộ lọc
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Ký ức cánh diều tuổi thơ

  Trong sự tồn tại và phát triển thăng trầm của một dân tộc, trò chơi dân gian là hồn cốt, là truyền thống làm nên nét đẹp, chiều sâu văn hóa. Với nhiều người, trò chơi dân gian nói chung và diều sáo nói riêng là một mảng màu ký ức đẹp đẽ gắn bó với những tháng ngày tuổi thơ hồn nhiên, trong sáng, đó còn là những trò chơi gắn bó nặng sâu với đời sống văn hóa nông nghiệp, ăn sâu vào tiềm thức những năm tháng tuổi thơ của bao thế hệ.

  Diều sáo có từ khi nào tôi cũng không biết nữa, chỉ nhớ những buổi chiều dưới gốc cây trong vườn ngồi bên ông nội làm diều rồi ông kể về những cánh diều của các cụ trong làng từ rất lâu rồi. Trong những ngày hội làng hay chỉ đơn thuần là những ngày thảnh thơi gác lại công việc đồng áng, không ai bảo ai người nông dân trong làng lại mang diều sáo ra đồng đầy hào hứng, sôi nổi. Dần dà, những thói quen ấy ăn sâu vào máu thịt và tiếng sáo trở thành một phần trong đời sống sinh hoạt của bao thế hệ mang nét dung dị, mộc mạc và đáng được trân trọng, nâng niu.


  Trong tôi, ký ức về những ngày hè là hình ảnh miền quê rộn ràng tiếng sáo diều. Những đứa trẻ với mái tóc khét cháy mùi nắng, thò lò mũi xanh nhưng những ánh mắt hồn nhiên thả trôi theo những cánh diều cong vút trong cơn gió mùa hạ, hòa vào tiếng reo hò đến khản cổ. Trò chơi mà trẻ em nhiều thế hệ vẫn thường say mê có lúc đến quên ăn, quên ngủ... đến nay, nếu nhắc lại, nhiều người vẫn ghi nhớ sâu sắc.

  Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, con người đang mải miết "chạy đua" với công nghệ mà quên mất rằng chính những giá trị văn hóa truyền thống ấy mới tạo nên nền tảng, gốc gác cho một sự phát triển bền vững, dài lâu. Một điều khiến những ai yêu quý những giá trị văn hóa thiêng liêng của quê hương, cảm thấy ái ngại là mỗi năm trôi qua, những cánh diều sáo lại càng vắng bóng dần ở mỗi làng quê. Đối với những thế hệ đã sống qua thời kỳ mà cánh diều tiếng sáo là niềm thích thú đến say mê thì lại càng cảm thấy luyến tiếc khi hôm nay, thế hệ trẻ sau mình không còn hào hứng với những cánh diều xưa cũ ấy nữa.

  Nhưng với nhiều người bạn của tôi, dẫu cuộc sống còn nhiều khó khăn, còn nhiều lo lắng nhưng một khi đã hòa vào niềm đam mê ấy – niềm đam mê mang tên "Diều sáo", cùng hò reo, cổ vũ, những vất vả đều nhường chỗ lại cho niềm vui... trở thành khoảng trời ký ức mà mỗi người đều mang theo trong suốt chuyến hành trình mang tên cuộc đời.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi LaXuanDiep; 31-10-2017, 12:06.

 • #2
  Hôm nay lại thơ thẩn, văn thơ lai láng thế em?
  "Với tuổi thơ, cái ban đầu của diều là mơ ước, những mơ ước hướng lên bầu trời với gió phóng khoáng, thứ gió khác cái gió luẩn quẩn, nhỏ mọn, chật hẹp. Bài học đầu tiên của diều là gió và mơ ước..."

  Comment


  • #3
   Sáng em xem dự báo gió thấy buồn quá nên văn nó tuôn ra anh ạ

   Comment


   • #4
    Yên tâm đi bạn Điệp ơi ! Vẫn còn nhiều người chơi diều lắm. Trong Nam thậm chí có nhiều người chơi diều hơn trước nữa, đông đủ cả người già người trẻ, đàn ông đàn bà . Ký ức về cánh diều tuổi thơ đẹp bao nhiêu thì giờ hiện thực nó cũng vẫn đẹp và lãng mạn như thế

    Comment


    • #5
     Điệp Lã dạo này còn chơi diều không?

     Comment

     Bài đăng có nhiều thảo luận nhất gần đây

     Collapse

     Gió - Thời tiết

     Collapse

     Working...
     X