Announcement

Collapse
No announcement yet.

Diều sáo làng Đại Trà

Collapse
X
 
 • Bộ lọc
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Diều sáo làng Đại Trà

  Câu ca dao cổ xưa đã hát về thú chơi diều của người Việt có thể thấy được rằng thú chơi diều đã rất thịnh hành, và phát triển. Từ Hải Phòng đi xuôi về phía biển sẽ qua vùng đất Đại Trà, một ngôi làng thuộc xã Đông Phương, huyện Kiến Thụy, từ thủa xa xưa làng Đại Trà đã vang danh gần xa bởi những hội hè, đình đám, xứng danh làng Cả trong vùng trung tâm văn hóa miền Bế Đô thời nhà Mạc.


  Với người làng Đại Trà họ luôn tâm niệm rằng cái thú chơi diều của làng mang thần thái cốt cách đại diện cho văn hoá của làng. Ở làng Đại Trà người ta chơi diều, thả diều cốt là để chơi và nghe tiếng Sáo một nhạc cụ được gắn lên trên thân diều. Cũng vì vậy mà Diều ở làng Đại Trà thường làm rất to và dài. Diều phải làm to thì cánh diều mới đủ sức nâng được bộ sáo, theo những người chơi diều của làng thì Sáo diều là một đàn nhạc đặc biệt, khi thả lên lên bầu trời tạo ra thứ thanh âm cộng hưởng và âm thanh đó sẽ du ngoạn cùng gió mây.


  Cũng vì thứ âm thanh mê hoặc mà Sáo diều đem lại, nghề làm Sáo diều ở Làng Đại Trà đã trở thành cả một nghệ thuật làm nhạc cụ dân gian, với mỗi người chơi Diều Sáo thì bộ sáo Diều được coi như một vật gia bảo, báu vật của mỗi người chơi Diều, bộ sáo luôn được nâng niu giữ gìn một cách cẩn thận, Vì làm sáo Diều khác với làm diều thông thường. Muốn làm được một bộ Sáo Diều không chỉ tốn thời gian mà đôi khi đó là một sự may mắn. Vì họ làm sáo hầu như chỉ để tự mình thưởng thức là chính.


  Nhìn vào bộ dụng cụ để làm Sáo Diều cũng đủ thấy được sự công phu cũng như cầu kỳ của nghề chơi Sáo Diều. Để làm Sáo diều phải trải qua khá nhiều công đoạn, với chiếc ống Sáo những người nghệ nhân thường dùng các loại cây có thân rỗng như Vầu, Mai, Giang. Còn làm miệng sáo thì cần phải chọn các cây gỗ có dạng xoắn, đa số ở làng Đại Trà những người thợ làm Sáo diều thường dùng gỗ mít để làm miệng sáo vì gỗ mít có đặc tính vừa nhẹ, vừa dai, và có độ cứng phù hợp để khi đục, đẽo không bị vỡ.

  Dù giống nhau về số cây sáo, cùng một loại nguyên liệu nhưng mỗi người làm thì tiếng Sáo của mỗi bộ Sáo lại có một âm thanh riêng biệt khác nhau, âm thanh của sao diều cũng giống như tiếng nói của người vậy, mỗi người đều có âm vực riêng và Sáo diều cũng vậy. riêng ở làng Đại Trà từ xa xưa các bậc tiền nhân đã sáng tạo và chọn cung bậc thang âm cho tiếng sáo làng Đại Trà là Son Đô Mi . Thông thường mỗi bộ sáo diều sẽ có 3 chiếc là đủ các bộ âm chính, Nhưng người làng Đại nếu đã là thú chơi thì phải chơi từ 5 chiếc, 7 chiếc hay 9 chiếc, thậm chí có cả một dàn Sáo 13 chiếc. Và mỗi bộ sáo diều lại có cách gọi và phân biệt âm thanh của từng bộ Sáo.


  Chơi diều sáo có lẽ là thú chơi lãng mạn, mang sắc màu mục đồng bậc nhất đưa con người ta trở về với tuổi thơ hồn nhiên vô tư trong sáng. Ngắm nhìn cánh diều để ghì dây rồi nhả dây cho cánh diều bay lên trên khoảng trời thăm thẳm với tiếng sáo êm ả, du dương trên khoảng không gian bao la lâng lâng sợi dây để diều bay bổng mấy ai không trút bỏ mọi ưu tư muộn phiền, mộc mạc mà thơ mộng như cánh gió đưa con diều lên trời xanh, cánh diều làng Đại Trà nổi tiếng nhờ âm thanh của tiếng Sáo du dương, chất chứa đầy nội lực, thể hiện ước muốn của nhân dân cầu cho mưa thuận gió hòa mùa màng tươi tốt, mỗi khi tiếng sáo diều làng Đại Trà cất lên nó đã vượt lên mọi sự giới hạn của không gian xóa tan sự nóng bức của ngày hè.

  Cùng Khám phá Việt Nam tìm hiểu về sự độc đáo của "Diều sáo làng Đại Trà" phát sóng lúc 17h15 ngày 04/09/2016 trên kênh VTV1 qua video clip dưới đây:


  (Nguồn: KPVN - Khám Phá Việt Nam - VTV1)
  "Với tuổi thơ, cái ban đầu của diều là mơ ước, những mơ ước hướng lên bầu trời với gió phóng khoáng, thứ gió khác cái gió luẩn quẩn, nhỏ mọn, chật hẹp. Bài học đầu tiên của diều là gió và mơ ước..."

Bài đăng có nhiều thảo luận nhất gần đây

Collapse

Hiện chưa có kết quả nào được hiển thị tại đây.

Gió - Thời tiết

Collapse

Working...
X