Announcement

Collapse
No announcement yet.

Lễ hội thả diều truyền thống làng Vũ Đại

Collapse
X
 
 • Bộ lọc
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Lễ hội thả diều truyền thống làng Vũ Đại

  Thả diều là trò chơi dân gian đã có từ rất lâu đời và nó xuất hiện ở hầu hết các vùng quê trên đất nước Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi vùng quê thì trò chơi dân gian đó lại mang một nét đẹp riêng. Đã hơn 15 năm nay, cứ đến ngày 15 tháng 5 âm lịch là cả xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam lại tổ chức lễ hội thả diều truyền thống với nhiều trò chơi dân gian thú vị.


  Ông Trần Văn Khải, Phó chủ tịch UBND xã Hòa Hậu, Trưởng ban chỉ đạo tổ chức lễ hội thả diều truyền thống chia sẻ: "Đây không chỉ là hoạt động mang tính giải trí mà còn là khoảng thời gian để các cán bộ cũng như người dân trong xã nghỉ ngơi sau những ngày lao động vất vả. Bên cạnh đó nó cũng là dịp để các du khách xa gần đến thưởng thức nét đẹp văn hóa của quê hương và cùng nhau xây dựng, thắt chặt tinh thần đoàn kết của người dân, góp phần thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư".

  Lễ hội thường diễn ra trong hai ngày 14 và 15 tháng 5 âm lịch. Nhưng ngày 15 mới là ngày hội chính với các trò chơi dân gian như: bịt mắt đánh trống, đi cầu kiều trên cạn và đi cầu kiều dưới nước, thi bắt vịt, tung vòng cổ chai,…và rất nhiều các trò chơi thú vị khác. Các trò chơi dân gian được mọi người tham gia rất nhiệt tình, nhất là các em nhỏ.

  Đến 15 giờ chiều bắt đầu khai mạc thả diều. Sau ba tiếng trống báo hiệu, các đội dự thi thả diều bắt đầu mang diều của xóm mình ra cánh đồng sau chùa để thả. Cánh đồng này đã được ban tổ chức phân chia cắm biển quy định vị trí của mỗi đội. Theo quy định mỗi đơn vị tham gia chỉ được thả một diều duy nhất nhưng hầu hết các đội tham gia đều làm hai đến ba chiếc để đề phòng những tình huống xấu xảy ra.


  Càng lên cao những cánh diều càng khó theo dõi

  Mặc dù thời tiết trong hai ngày lễ hội rất nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới hơn 40 độ C nhưng lễ hội vẫn thu hút rất nhiều người tham gia với đầy đủ các tầng lớp từ già tới trẻ và cả những du khách đến tham dự.


  Không quản trời nắng nóng, họ tự tìm cho mình những bóng cây để theo dõi

  Năm nay tất cả 25 xóm của xã đều đăng ký tham dự lễ hội. Cuộc thi kéo dài hơn 2 tiếng, sau khi có loa thông báo cuộc thi kết thúc tất cả các đội nhanh chóng làm công đoạn cắt dây diều, có đội họ cắt để diều bay đi tự do còn có đội họ kéo diều xuống và lấy lại chiếc diều mang về như một kỷ niệm sau cuộc chơi thú vị. Năm nay cánh diều đạt giải nhất thuộc về xóm 3. Cuộc thi kết thúc trong tiếng cười tươi của các đội.

  (Hữu My - baodansinh.vn)

Bài đăng có nhiều thảo luận nhất gần đây

Collapse

Gió - Thời tiết

Collapse

Working...
X