Announcement

Collapse
No announcement yet.

Diều sáo Thái Nguyên gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống

Collapse
X
 
 • Bộ lọc
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Diều sáo Thái Nguyên gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống

  Một đồ vật gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ ông cha, được các bạn trẻ dành tình yêu đam mê Diều sáo Thái Nguyên gìn giữ, phát huy nét đẹp truyền thống hồn xưa của dân tộc.

  Cùng với quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa phát triển như hiện nay, con người luôn bộn bề, ngập đầu trong công việc không có thời gian rảnh rỗi để nghỉ ngơi, giải trí, giao lưu với những người xung quanh. Họ quên luôn cả những trò chơi từng gắn liền với tuổi thơ, những môn thể thao từng là tình yêu đam mê không thể thiếu trong cuộc sống của họ. Bóng đá, cầu lông, cờ vua…và rất nhiều môn thể thao khác đang dần dần chỉ được họ xem qua loa trên truyền hình mà không phải là một câu lạc bộ thể thao nào đó mà họ đang tham gia.

  Một số ít các trò chơi, môn thể thao mang đặc trưng, bản sắc dân tộc vẫn được lưu giữ đến bây giờ. Trong đó bộ môn thả diều có sức hút khá lớn, theo thống kê chưa đầy đủ, hiện nay có 26 Câu lạc bộ Diều thuộc 16 tỉnh, thành phố; quy tụ hơn 400 thành viên ở mọi lứa tuổi tham gia sinh hoạt. Bên cạnh đó, xuất hiện hàng chục ca khúc, hàng trăm bài thơ và nhiều tác phẩm hội họa, điêu khắc, điệu múa… nói tới hình tượng cánh diều Việt Nam.

  Tại Thái Nguyên, câu lạc bộ Hội Diều sáo Thái Nguyên được thành lập bao gồm một số huyện, phường tham gia như: Gang thép, Đồng hỷ, Túc Duyên nhằm kết nối các bạn trẻ có chung niềm đam mê yêu thích môn thể thao này.


  Các thành viên hội Diều sáo Thái Nguyên

  Hội ban đầu có 18 thành viên tham gia với tinh thần tập luyện hăng say, luôn trau dồi kỹ thuật làm diều và cách thả diều sao cho đúng kỹ năng giữa các thành viên. Hội ra đời vào tháng 3/2016 muộn hơn so với các CLB Diều khác, quỹ cũng do hội tự thu, tự chi nhưng không vì thế làm mất đi niềm đam mê, tinh thần thể dục thể thao. Theo anh Phí Thái Hà – Hội trưởng Diều sáo Thái Nguyên: "Diều được làm từ nguyên liệu là tre bánh tẻ, không bị cộc, trong quá trình làm thì các thành viên trong hội rất hay bị thương ở tay và tai nạn cũng rất hay xảy ra khi bạn thả diều lúc đang có gió mạnh vì vậy khi tập luyện hội thường chọn những cánh đồng rộng và cách xa khu dân cư" .

  Diều sáo do hội làm thường là diều cánh cong hoặc diều rokkaku ( diều chọi nhật bản), loại diều cánh cong được người làm đặt khung ngửa (cật tre nằm trên mặt đất, bụng tre ngửa lên trời), đầu cánh vót để khá to, khi đặt diều dưới mặt đất 2 cánh cong vút lên như trăng lưỡi liềm.


  Diều cánh cong

  Diều cánh cong hiền, dễ thả, dễ kéo, đặc biệt với những người mới chơi. Diều lên ổn định và phù hợp thả ở vùng ven biển gió to, hoặc gió giật. Sáo được đeo trên diều cánh cong thường rất an toàn. Nhược điểm duy nhất là khi gió nhỏ diều sẽ bị tụt nhanh hơn so với diều cánh phẳng.

  Theo anh Nguyễn Văn Quang – thành viên hội Diều sáo Thái Nguyên chia sẻ: "Tùy theo kích cỡ diều, nhỏ thì 2-3 mét (độ dài giữa 2 đầu cánh), lớn thậm chí 5-6 mét, mà lắp bộ sáo tương ứng. Bộ sáo phải là số lẻ (3, 5, 7, 9…), sáo to nhất là sáo cái. Tùy từng form diều mà người thiết kế có thể lựa chọn phù hợp thẩm mĩ từng người, thân khỏe cánh mềm, diều khi đâm lên thẳng không chao liệng, bộ sáo khi mang trên diều âm thanh hòa nhịp, rõ âm (tùy theo người làm như âm tiếng chuông nhà thờ, tiếng còi tầu , tiếng hòa âm…), không kéo quá nhanh, không kêu quá chậm, cần đúng nhịp khi đạt gió ổn định trên bầu trời".


  Diều cánh cong và một số bộ sáo diều do hội làm

  Dưới đây là một số hình ảnh diều đẹp và cách tập luyện hăng say của hội Diều sáo Thái Nguyên:


  Thành viên hội thả diều nơi có không gian rộng


  Diều sáo màu cờ tổ quốc


  Tư thế chuẩn bị thả diều


  Diều sáo bay cao khi đủ độ gió

  Đã đến lúc phát huy mạnh mẽ hơn nữa môn thể thao thả diều – đó từng là trò chơi dân gian Việt Nam, một nét đẹp truyền thống thả diều sáo của ông cha ta cần được gìn giữ từ thế hệ này sang thế hệ khác, đặc biệt là các bạn trẻ có đam mê, nhiệt huyết, kết nối mọi người đến với một sân chơi bổ ích như diều sáo.

  (Huyền Trang - tuoitrenew.besaba.com)

Bài đăng/ thảo luận mới nhất

Collapse

Hiện chưa có kết quả nào được hiển thị tại đây.

Gió - Thời tiết

Collapse

Working...
X