Announcement

Collapse
No announcement yet.

Người đam mê diều sáo

Collapse
X
 
 • Bộ lọc
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Người đam mê diều sáo

  Mấy năm nay, trên bãi đất trống tại các khu công nghiệp ở Chơn Thành và trung tâm hành chính huyện cứ vào cuối buổi chiều, những cánh diều lại cất tiếng sáo du dương, trầm bổng. Trò chơi dân gian này những tưởng chỉ có ở vùng đồng bằng Bắc bộ mà nay lại xuất hiện ngay giữa trung tâm huyện Chơn Thành thu hút ngày càng nhiều người chơi.


  Ông Tuy giới thiệu về kỹ thuật làm diều sáo

  Như bao đứa trẻ sống ở vùng đồng bằng Bắc bộ, tuổi thơ của cậu bé Lê Văn Tuy gắn bó với những cánh diều no gió. Dấu ấn năm 13 tuổi, ở gần nhà có một gia đình khá giả mua cho con trai một con diều và dàn sáo. Thích quá, cậu bé Tuy lân la lại gần, ngắm nghía rất kỹ rồi về nhà làm thử 2 dàn sáo nhưng không kêu. Làm lại nhiều lần, kết quả cho ra 3 dàn sáo kêu. Nguyên vật liệu ngày đó thô sơ, cánh diều chủ yếu làm bằng giấy của vỏ bao xi măng, các bộ phận gắn kết bằng dầu hắc.

  Năm 1988, ông Tuy lập nghiệp tại ấp 4, xã Minh Thành, chuyển ngành từ bộ đội sang làm ở Công ty cao su Sông Bé. Sau hơn 25 năm tập trung làm kinh tế, chăm sóc gia đình, đến năm 2013 khi có điều kiện, ông bắt đầu gây dựng trò chơi dân gian diều sáo. Ông có rất nhiều năng khiếu của một nghệ nhân: thẩm âm đặc biệt, vẽ, hàn, khắc, mộc khéo léo, tinh xảo. Vì vậy, ông tự rèn dụng cụ làm diều, điêu khắc trên thân sáo, thiết kế diều với cấu trúc vượt trội. Việc làm của ông đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ gia đình, vợ ông phụ trách khâu may cánh diều. Hiện trên 10 hội viên thường xuyên được ông tận tâm, chỉ dẫn truyền nghề, nay một số người đã làm được diều.

  Ông Tuy cho biết, làm sáo diều kêu thì dễ nhưng để tiếng sáo vang rền khiến người nghe như đang nhìn thấy, cảm nhận trước mặt là bờ đê, ruộng lúa, sông nước, con thuyền, đàn trâu là điều vô cùng khó. Diều sáo do ông làm hội tụ đủ các yếu tố trên, khi diều bay cao, tiếng sáo cất lên như một dàn khèn bè của người Hơmông. Sự nghiên cứu miệt mài, học hỏi, đúc kết kinh nghiệm và qua bàn tay, trí tuệ của một người đa tài, đã cho ra sản phẩm diều sáo độc đáo, đậm chất nghệ thuật.

  Ông Tuy chia sẻ: “Để có tiếng sáo hay phải làm cho các âm ăn nhau, không được chênh quá 1,5 nốt. Dàn sáo phải đổ, thưa tiếng và dẫn nhịp. Một dàn sáo được thiết kế từ nhiều chất liệu: tre gai, tre tàu, tre trúc, tre lồ ô... tùy vào người làm cần âm thanh gì. Muốn âm thanh sáo hay phải chọn tre già, xử lý mối mọt và chỉ lấy lớp giữa, lòng trong của sáo đều nhau, đồng thời sơn trong, sơn ngoài. Khoảng cách của dàn sáo, vị trí và chiều dài, rộng miệng sáo đều phải tuân theo nguyên tắc nhất định. Miệng sáo được thiết kế độc, lạ bằng bai gỗ, tránh bị vỡ khi rơi xuống đất, đồng thời tạo lưỡi gà sâu, dài hơn, giúp tiếng sáo kêu to và hay. Ngoài ra, thiết kế các đai sáo bằng mây, trạm khắc những dòng chữ, hình ảnh tinh xảo”.

  Để diều bay cao, xa, ông Tuy đã thiết kế cây cái và cây cánh diều bằng tre có 3 lớp, ở giữa là lớp lõi thép giúp diều chuyển động theo khí động học được tốt nhất, đảm bảo khung diều không quá cứng, không quá mềm. Làm một chiếc diều sáo trung bình ông mất 15-20 ngày, sản phẩm chủ yếu biếu tặng. Làm diều không như sản phẩm khác, đòi hỏi phải đam mê, tâm huyết.

  Tại bãi thả diều ở khu đất trống xã Minh Thành, anh Trần Quốc Thoại (chủ cơ sở mộc ở xã Minh Thành) chia sẻ: “Sau giờ lao động được ngắm diều và nghe tiếng sáo, tôi thấy mệt mỏi tiêu tan. Sắp tới, tôi sẽ có một chiếc diều sáo cho riêng mình để thỏa thú vui”.

  (Nhật Hạ - Pha Lê - "Bình Phước Online")

Bài đăng/ thảo luận mới nhất

Collapse

Hiện chưa có kết quả nào được hiển thị tại đây.

Gió - Thời tiết

Collapse

Working...
X