Announcement

Collapse
No announcement yet.

Về vùng diều sáo ở Kiến An

Collapse
X
 
 • Bộ lọc
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Về vùng diều sáo ở Kiến An

  (HPĐT) - Nói đến diều sáo, mọi người thường nghĩ đến làng Đại Trà (xã Đông Phương, huyện Kiến Thụy). Thế nhưng, có một nơi ở quận Kiến An, người dân vẫn gìn giữ và phát huy nghề làm diều, khoét sáo và thú chơi dân gian thả diều độc đáo. Đó là xã Bắc Hà (cũ), nay thuộc địa phận 3 phường: Văn Đẩu, Tràng Minh và Phù Liễn. Cứ hôm nào trời lộng gió, về khu đồng Miếu Móc, lại thấy hàng chục cánh diều no gió chao lượn và vi vu tiếng sáo.


  Anh Phúc (phải) và anh Thịnh chỉnh lại bộ sáo để chuẩn bị đâm diều.

  Theo anh Trần Văn Phúc, Chủ nhiệm CLB Diều Sáo Kiến An, thú chơi diều ở đây có từ bao giờ chẳng ai còn nhớ được. Theo các cụ cao niên trong vùng kể lại, từ thời xa xưa, trong những lúc nông nhàn, người dân nơi đây đã thường tự khoét sáo, làm diều và thả chơi. Giống như ở Đại Trà, diều sáo nơi đây cũng được gọi là “diều dái” với phần bẹ “một ống hai hòn” tượng trưng cho bộ phận sinh thực khí nam trong tín ngưỡng phồn thực của người Việt. Tùy theo kích cỡ diều, nhỏ thì 2-3 mét (độ dài giữa 2 đầu cánh), lớn thậm chí 5-6 mét, mà lắp bộ sáo tương ứng. Bộ sáo phải là số lẻ (3, 5, 7, 9…), sáo to nhất là sáo cái, sau đó lần lượt là các sáo gồng, nối cầu, lấy âm, réo… Phần ống sáo làm từ dùng, nứa, còn miệng làm bằng lõi gỗ mít 50-70 tuổi trở lên hoặc sừng trâu.

  Người dân khu vực Bắc Hà cũ không những thả diều vào những ngày mùa hè lộng gió, mà còn cả lúc gió Đông Bấc rét cắt da, cắt thịt. Ngoài là thú chơi tao nhã, thả diều và nghe tiếng sáo còn là cách giúp người nông dân khi xưa “dự báo thời tiết”. Căn cứ vào tiếng sáo, sự chao lượn của diều mà họ biết được thời tiết trong những ngày tới như thế nào. Nghề nông, cũng vì thế mà thêm phần thuận lợi.


  Vì phần bẹ độc đáo mà diều sáo nơi đây được gọi là “diều dái”


  Những bộ sáo diều có giá cao nhất từ 2-3 triệu, còn rẻ cũng 500.000 - 700.000 đồng


  Chiếc máy tự chế giúp cho việc khoét sáo của anh Quyền đỡ mệt nhọc hơn trước


  Nghề khoét sáo giúp anh Quyền (phải) có thu nhập trung bình hằng tháng 5-7 triệu đồng.

  Theo tâm sự của anh Hoàng Văn Quyền ở khu phố Thi Đua 2, phường Tràng Minh, từ khi thành lập (năm 2013) đến nay, CLB diều sáo Kiến An thu hút được hàng chục thành viên, chủ yếu là các bạn trẻ, tham gia. Trong đó, có hơn 10 người thường xuyên giao lưu khoét sáo, thả diều và bình luận về tiếng sáo. Được biết, thú chơi diều sáo giúp nhiều thanh niên nơi đây đoạn tuyệt và tránh xa tệ nạn xã hội cũng như thói hư tật xấu.

  Thái Phan - Trung Kiên (Báo Hải Phòng)

Bài đăng có nhiều thảo luận nhất gần đây

Collapse

Hiện chưa có kết quả nào được hiển thị tại đây.

Gió - Thời tiết

Collapse

Working...
X