Announcement

Collapse
No announcement yet.

Nỗi buồn phía sau chuyện diều

Collapse
X
 
 • Bộ lọc
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Nỗi buồn phía sau chuyện diều

  Chào tất cả các bạn diều!

  Lẽ ra mình không định lên tiếng nhưng vì gần đây có rất nhiều chuyện tranh cãi gây chia rẽ chưa các nhóm, hội nên mình xin được mạn phép chia sẻ đôi điều.

  Trước hết, mình đã rời tất cả các nhóm diều, trong đó có cả Group Diều Sáo Việt Nam (các bạn lưu ý mình hiện không làm Admin của bất cứ Group nào trên FB hiện tại), và mới chỉ vừa quay lại Group đó và tham gia thêm 1 số Group khác trong khoảng 2 tuần nay. Do đó nếu các bạn gửi tin nhắn hỏi mình về việc những ai đang là Admin của các trang diều thì mình chịu không biết. Các vấn đề về tranh cãi, mâu thuẫn và lý do bị kick khỏi nhóm thì mình lại càng không biết vì không theo dõi. Nên chăng các Admin hiện tại cần phải xem xét họp lại với nhau làm sao để không bị mất lòng các thành viên, khuyến khích mọi người tham gia một cách hào hứng hơn... Về phía thành viên, nếu các bạn cứ nghĩ là cái Group đó giờ nhàm chán thì sao không thử làm cái gì đó để nó bớt nhàm đi thay vì cứ để nó lặng lẽ đến mức chán chường?!

  Mấy năm trước mình cũng là 1 trong những thành viên đầu tiên của Group DSVN, có nhiều chia sẻ, post hình ảnh, clip về những lần chơi diều nhưng sau đó gặp nhiều cái tôi lớn quá và không biết phải làm sao cho họ có được những suy nghĩ như người bình thường do đó mình đã xóa bớt bài đăng (của mình) và rời khỏi nhóm. Và cũng vì không muốn xảy ra tranh cãi không đáng có trên mạng xã hội ảo. Ngày mình "xin" làm Admin cũng chỉ vì mong muốn giúp đội ngũ QTV lúc ấy quản lý tốt hơn bằng cách nhắc nhở, xóa bỏ và ngăn chặn những trường hợp vi phạm.

  Mình luôn luôn ủng hộ quan điểm chỉ cần một mái nhà chơi chung cho toàn thể anh em và đấy cũng là lý do trước kia không tham gia nhóm nào khác. Tất nhiên giờ thì ai muốn là có thể tự lập Group, nhóm nào cũng muốn tự có Group riêng, muốn có thêm nhiều người tham gia vào nhóm của mình và vì thế mà phân tách riêng rẽ khá nhiều. Và với quan điểm của mình thì các Hội, Nhóm cũng chỉ nên có Group để ở dạng riêng tư chỉ dành riêng cho các thành viên của CLB mình nhằm họp, đưa thông tin, thông báo riêng và tham gia chia sẻ rộng rãi trên 1 diễn đàn chung. Hoặc nếu có thì chỉ nên lập 1 trang thông tin chung (dạng Page).


  Các chuyện làm ăn, cung cấp, buôn bán về diều, sáo và vật liệu làm - chơi diều có thể dẫn tới những việc xích mích không đáng có. Mong các bạn cân nhắc, suy nghĩ và cùng kiềm chế để đỡ mất lòng nhau. Nếu coi thương trường là chiến trường thì chắc chắn có người chết, có người sống cũng thành bệnh binh. Hãy cùng dựa vào nhau để mà làm cho các sản phẩm đa dạng hơn, giá cả tốt hơn dành cho những người cùng chơi, thay vì cạnh tranh coi nhau là đối thủ. Hãy cùng hợp tác, chia sẻ để thành công hơn!

  Quan điểm về bản quyền thiết kế, theo mình thì vấn đề này tuy nhạy cảm, nhưng ở Việt Nam thì ngay cả các chuyện liên quan đến thương hiệu, kinh doanh đăng ký với nhà nước còn chẳng bảo vệ nổi thì với chuyện để chơi chẳng thể chỉ mình là duy nhất được. Mình chỉ nghĩ đơn giản: tham khảo để làm theo, để chơi. Sự sáng tạo của mình cũng có phần là học hỏi từ người khác. Tuy nhiên, nếu biết để mà nói với nhau 1 câu thì chuyện sẽ nhẹ nhàng, thoải mái hơn rất nhiều! Người sáng tạo ra sẽ thấy vui vì thiết kế của mình được người khác đánh giá cao đón nhận. Người thực hiện cũng thấy an tâm hơn, và cũng sẽ có cảm giác những sáng tạo của mình sau này sẽ được người khác trân trọng lại. :-)/\:-)

  Tiện đây mình cũng xin bày tỏ quan điểm về một việc ầm ĩ khác mấy ngày nay trên 1 diễn đàn khác. Thực tế đại đa số đều là những người ngoài cuộc và chỉ nghe loáng thoáng chuyện này chuyện kia từ một người khác, thậm chí người ấy cũng ngoài cuộc, do đó câu chuyện có thể bị thay đổi, thêm bớt và rồi người hiểu cũng sẽ hiểu theo một góc độ, khía cạnh khác, thậm chí khác xa sự thật. Ít nhất thì khi chưa biết đúng - sai rõ ràng và mới chỉ nghe từ một phía thì không nên đứng về phe nào cả. Nếu mình không làm được (hoặc chưa làm được), hãy để cho người khác làm! Hãy đặt địa vị mình vào vị trí, công việc của người khác và thử hình dung xem!

  Cánh diều không phải là vũ đài chính trị! Nó chỉ đơn thuần là thú chơi giải trí để chúng ta thoát ra khỏi công việc và những xô bồ của cuộc sống, vì vậy hãy để nó là thú vui giải trí đúng nghĩa thì bạn cũng mới thoải mái, thư thái được. Hơn nhau về cái diều đẹp, tiếng sáo "hay" thì bạn được gì hơn đâu, bởi đó cũng chỉ là quan điểm cá nhân của bạn, không phải chuẩn chung của xã hội, của vùng miền khác. Nếu không thể theo cái chung ở sân chơi lớn được thì phải tìm một sân chơi phù hợp hơn, thậm chí đó là khoảng trời của riêng mình bạn mà thôi. Ai cũng nói "đoàn kết, chia sẻ, gắn kết đam mê", vậy bạn đã làm được phần nào trong đây rồi?

  Thú thực, mình đã có mong ước, muốn làm được cái gì đó cho cánh diều KV phía Bắc này, đã chuẩn bị từng việc và cũng gần có kết quả rồi, nhưng sau khi nghe chuyện nọ chuyện kia nên đành gác lại. Và có lẽ nhiều người tâm huyết cũng sẽ e ngại giống mình... Chơi diều mà cũng lắm chuyện đau đầu vậy sao?

  Quan điểm của mình là chơi diều tự do, thoải mái và vì thế chắc chắn sẽ không bao giờ đứng phía sau ai đó để bị giật dây vì những lợi ích cá nhân. Tất nhiên mình sẽ ủng hộ những việc đúng, nhưng không đứng về bên nào khi chưa hiểu rõ bản chất của sự việc.

  Cảm ơn các bạn đã đọc những chia sẻ của mình!
  "Với tuổi thơ, cái ban đầu của diều là mơ ước, những mơ ước hướng lên bầu trời với gió phóng khoáng, thứ gió khác cái gió luẩn quẩn, nhỏ mọn, chật hẹp. Bài học đầu tiên của diều là gió và mơ ước..."

Bài đăng có nhiều thảo luận nhất gần đây

Collapse

Hiện chưa có kết quả nào được hiển thị tại đây.

Gió - Thời tiết

Collapse

Working...
X