Announcement

Collapse
No announcement yet.

"Tục chơi Diều Sáo Trong Lễ Hội Sáo Đền" được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Collapse
X
 
 • Bộ lọc
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • "Tục chơi Diều Sáo Trong Lễ Hội Sáo Đền" được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

  Ngày 8/11/2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức công nhận "Tục chơi diều sáo trong lễ hội Sáo Đền" ở xã Song An, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

  Le don nhan bang di san van hoa phi vat the quoc gia


  Nghệ thuật chơi diều sáo ở Song An gắn với tích cổ xưa của ngôi Sáo Đền - nơi thờ quốc mẫu Ngô Thị Ngọc Dao - mẹ của vua Lê Thánh Tông. Bà có thú chơi diều sáo, được truyền từ cậu ruột là Quốc công Ðinh Lễ. Tục thả diều nhằm tưởng nhớ ông, vị tướng lĩnh tài ba trong khởi nghĩa Lam Sơn. Trong những năm chiến đấu, ông chỉ huy nghĩa quân đóng quân ở núi Tùng Lĩnh (Hà Tĩnh) kết hợp khai khẩn, trồng cấy ở bờ sông La Giang để tự cấp lương thực. Ðinh Lễ chỉ dẫn binh sĩ làm cánh diều cong như vành trăng khuyết, đục các bộ sáo với kích cỡ khác nhau rồi cùng binh sĩ thả diều.

  Để tỏ lòng thành kính với đấng sinh thành, khi Quang thục Hoàng thái hậu Ngô Thị Ngọc Dao mất, vua Lê Thánh Tông đã cho xây ngôi đền Mẫu, nay là Đền Sáo xã Song An. Nghệ thuật chơi diều sáo được lưu giữ đến tận ngày hôm nay. Và cứ đến 25/3 âm lịch, để tưởng nhớ đến các vị tiền nhân, người dân xã Song An lại mở hội, gọi là hội Sáo Ðền, tức là hội có thi thả diều sáo.

  Chính vì nét đẹp truyền thống của nghệ thuật dân gian tao nhã này mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công nhận tục chơi diều sáo trong lễ hội Sáo Đền là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Đây không chỉ là niềm vui của người dân xã Song An nói riêng mà của tỉnh Thái Bình nói chung, cũng như của toàn bộ cộng đồng những người chơi diều sáo ở Việt Nam.

  Quần thể di tích Sáo Đền hiện nay gồm 3 chùa và 2 đền nhỏ, Đền Mẫu là nơi thờ Quốc Thái Phu nhân Đinh Thị Ngọc Kế cùng Thánh Mẫu Ngô Thị Ngọc Giao; Đền Tam Quốc Công thờ Đinh Lễ, Đinh Liệt, Đinh Bồ ngay cạnh Đền Mẫu; Chùa Son (Gián Nghị – Song An) thờ Phù Dung công chúa – chị ruột của vua Lê Thánh Tông; chùa Kiếu (An Phúc – Song An) thờ Công chúa – con gái đầu lòng của vua Lê Thánh Tông; Chùa Quỳnh (Gia Hội – Song An) thờ Tướng quân Đinh Huệ Công – con trai thái sư Đinh Lễ.

  Trong ngày đón nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia "Tục chơi Diều Sáo trong Lễ hội Sáo Đền", hơn 50 đoàn diều với khoảng 300 người đam mê và chơi diều đã đến dự và tham gia cuộc thi diều ở Thái Bình. Danh sách các CLB đã đoạt giải tại hội thi:

  - Giải nhất diều sáo vượt câu liêm: CLB Diều Sáo Ký Ức Tuổi Thơ (Dĩ An Bình Dương).
  - Giải nhì diều sáo vượt câu liêm: Hội Quán Diều Sáo Thái Bình.
  - Giải ba diều sáo vượt câu liêm: Hội Diều Sáo Hiệp Hòa Bắc Giang.
  - Giải cánh diều to nhất: Hội Diều Sáo Đông Hưng Thái Bình.
  - Giải sáo diều to nhất: CLB Diều Sáo Truyền Thống Hà Nội.
  - Giải diều sáo đẹp nhất: Hội Diều Sáo Thị trấn Trạm Trôi (Hoài Đức Hà Nội).

 • #2
  Thật vinh dự cho những người chơi diều Thái Bình và của cả Việt Nam!

  Comment


  • #3
   Thái Bình là quê hương diều sáo nhưng giải nhất thi diều sáo vượt câu liêm lại thuộc về... Bình Dương . Nói vậy thôi chứ môn này hên xui nhiều lắm vì không phải cứ kỹ thuật là qua câu liêm được .

   Diều sáo được chơi nhiều, ai ở Việt Nam mà chẳng biết, vươn ra cả thế giới nhưng để được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể thì không đơn giải chút nào, có biết bao công sức, tiền bạc và tâm huyết của nhiều người đam mê với diều ở đó... Cảm ơn tất cả mọi người và mong mỗi người chơi diều đều đóng góp phần nhỏ của mình vào đó bằng cách chơi diều đúng cách, văn hoá!

   Comment

   Bài đăng có nhiều thảo luận nhất gần đây

   Collapse

   Gió - Thời tiết

   Collapse

   Working...
   X