Announcement

Collapse
No announcement yet.

Kiểm soát chặt việc thả diều và thiết bị bay tự động

Collapse
X
 
 • Bộ lọc
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Kiểm soát chặt việc thả diều và thiết bị bay tự động

  (BGĐT) - Những năm gần đây, để bảo đảm an toàn vùng trời và hoạt động huấn luyện bay tại sân bay Kép, Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Ban CHQS các huyện, TP tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đăng ký bay thiết bị bay tự động và cấm thả diều tại khu vực gần sân bay Kép.

  Để bảo đảm hoạt động huấn luyện bay tại sân bay Kép, theo các quy định của Chính phủ, tỉnh, ngành chức năng, từ năm 2017, các huyện: Tân Yên, Yên Thế và Lạng Giang đã cấm tuyệt đối hoạt động thả diều trên địa bàn. Đối với thiết bị bay tự động tại các huyện, TP phải thực hiện đăng ký, được cấp phép bay theo quy định.

  Tìm hiểu tại Ban CHQS huyện Tân Yên được biết, thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với lực lượng công an thường xuyên tuần tra, kiểm soát, xử lý hoạt động thả diều tại các xã, thị trấn. Cùng đó, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền các Nghị định 36/2008 và 32/2016 của Chính phủ cùng các Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh về bảo đảm an toàn bay khu vực sân bay Kép trên hệ thống loa truyền thanh của địa phương. Đồng thời phát tờ rơi, gắn pano tại những điểm công cộng. Thông qua các biện pháp trên, nhân dân đã chấp hành nghiêm.


  Anh Nguyễn Văn Tập (thứ 2 bên trái), tổ dân phố Trong Hạ, thị trấn Cao Thượng (Tân Yên) phá bỏ chiếc diều sáo.


  Theo anh Nguyễn Văn Tập trú tại tổ dân phố Trong Hạ, thị trấn Cao Thượng (Tân Yên), trước kia vào mùa hè, anh cùng nhiều người dân nơi đây thường mang diều ra sân bóng, cánh đồng để thả. Có những con diều dài tới bảy, tám mét. Nhiều khi, bầu trời thị trấn Cao Thượng có hàng chục con diều khổng lồ bay lượn.

  Đam mê là vậy nhưng từ khi được địa phương tuyên truyền không thả diều để bảo đảm an toàn cho các hoạt động bay tại sân bay Kép, anh Tập cùng nhiều người dân ở thị trấn Cao Thượng đã dừng thú chơi này. “Ban đầu tôi cũng thấy buồn vì không được chơi diều nhưng khi biết việc này ảnh hưởng đến an toàn của những chuyến bay, tôi quyết tâm thực hiện nghiêm quy định và tuyên truyền đến người thân cùng chấp hành”, anh Tập chia sẻ.

  Tại hai huyện Lạng Giang và Yên Thế, công tác tuyên truyền, kiểm tra và xử lý các vi phạm về thả diều được thực hiện nghiêm. Đến nay việc thả diều, đặc biệt là các loại diều kích thước lớn đã không còn. Người dân dần chuyển sang các hoạt động khác như đi bộ, bóng chuyền hơi, đá bóng, cầu lông…

  Thực hiện việc quản lý, giám sát đối với tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, Ban CHQS các huyện, TP, xã, phường, thị trấn tích cực tuyên truyền; giám sát, hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân có tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ làm thủ tục đăng ký bay. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp thực hiện bay khi chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền.

  Từ năm 2019 đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã thực hiện quản lý, giám sát gần 30 lượt đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân dùng máy bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ bay trên không với mục đích: Quốc phòng, phục vụ nông nghiệp, lễ hội… Đồng thời, phối hợp với Công an huyện Lục Ngạn xử lý một cá nhân dùng phương tiện bay siêu nhẹ trên địa bàn huyện khi chưa được cấp phép bay.

  Đại tá Dương Văn Đoàn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết: "Hoạt động bay không có giấy phép hoặc có giấy phép nhưng không đúng mục đích, thời gian, địa điểm tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đơn cử như nếu gặp sự cố, vật thể bay có thể gây cháy nổ khi va vào nhà dân, dây điện, kho chứa xăng dầu...

  Nguy hiểm hơn, đối tượng xấu có thể sử dụng các thiết bị bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ vào các hoạt động như: Thu thập thông tin khu vực cấm, rải truyền đơn phản động, khủng bố bằng chất nổ". Trên địa bàn tỉnh dù chưa xảy ra vụ việc liên quan đến thiết bị bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ hoạt động tự phát nhưng hoạt động này nếu không được kiểm soát chặt sẽ tiềm ẩn nguy cơ bất ổn về an ninh trật tự.

  Thời gian tới, Bộ CHQS tỉnh sẽ tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các văn bản của cấp trên về việc quản lý tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ. Tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng có liên quan tổ chức tuyên truyền, quản lý, nắm chắc địa bàn để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các trường hợp vi phạm.

 • #2
  Những chỗ an toàn như cánh đồng, vắng người, ít giao thông, xa đường điện thì vẫn có thể chơi diều mà, sao lại cứ phải cấm tiệt nhỉ? Tất nhiên ý thức của người chơi là vô cùng quan trọng để có thể đảm bảo an toàn cho cộng đồng và chính mình. Rất mong các bạn lưu ý khi bay nhé!
  "Với tuổi thơ, cái ban đầu của diều là mơ ước, những mơ ước hướng lên bầu trời với gió phóng khoáng, thứ gió khác cái gió luẩn quẩn, nhỏ mọn, chật hẹp. Bài học đầu tiên của diều là gió và mơ ước..."

  Comment


  • #3
   Khi mà những sở thích cá nhân làm ảnh hưởng tới người khác, tới cộng đồng và là mối đe dọa tới sự an toàn của lưới điện, đường bay thì chính quyền họ mới cấm thôi. Mong là anh em chơi diều cần có ý thức chơi thật an toàn, với lại đừng thả diều qua đêm hoặc quá khuya nhé các bạn ơi!

   Comment


   • #4
    Nguy hiểm đến từ thú chơi diều sáo (Đông Khánh - QĐND)


    Thú chơi diều sáo có từ xa xưa và ngày nay nó gợi nhớ đối với nhiều người về một quá khứ tuổi thơ đầy kỷ niệm, cùng những cánh diều mơ ước giữa bầu trời thanh cao. Thế nhưng trong một khía cạnh nào đó, trò chơi dân gian này đã mang lại không ít nguy hiểm, phiền phức và cả những hệ lụy đáng tiếc.

    Không phải ngẫu nhiên mà giữa tháng 7 vừa qua, Trung đoàn Không quân 927, Sư đoàn 371 buộc phải có văn bản gửi đến UBND tỉnh Bắc Giang, công văn nêu rõ: Thời gian vừa qua, Trung đoàn Không quân 927 tổ chức các hoạt động bay huấn luyện, hiện tượng nhân dân địa phương trên khu vực đóng quân của trung đoàn thuộc địa bàn các huyện Lạng Giang, Yên Thế, Tân Yên người dân thả diều rất nhiều làm ảnh hưởng đến hoạt động bay của sân bay Kép. Hành động trên đã vi phạm các quy định của Nghị định số 32/2016/NĐ-CP ngày 6-5-2016 của Chính phủ về quản lý độ cao chướng ngại vật hàng không và các trận địa quản lý, bảo vệ vùng trời tại Việt Nam.    Trong văn bản, Trung đoàn 927 đề nghị địa phương chỉ đạo cơ quan chức năng và các địa phương liên quan tuyên truyền vận động người dân chấp hành nghiêm quy định, đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với những tổ chức, cá nhân vi phạm ảnh hưởng đến công tác bảo đảm an toàn bay của trung đoàn.

    Đó là đối với lĩnh vực quốc phòng, an ninh quốc gia, còn đối với hoạt động sản xuất và đời sống của nhân dân, thú chơi này cũng để lại không ít những hậu quả đáng tiếc. Mùa này đi trên những cánh đồng quê, thậm chí là trong khu đô thị, không khó để chúng ta bắt gặp những con diều sáo no gió với đủ loại kích cỡ, âm thanh, màu sắc bay lơ lửng trên không trung, tạo thành một sự hỗn độn và nguy hiểm đối với các phương tiện tham gia giao thông dưới mặt đất. Trong tháng 7 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã cấp cứu cho nam bệnh nhân 56 tuổi, ở Việt Yên bị tai nạn khi dây diều cứa vào cổ. Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng nguy kịch, khó thở. Trước đó, trong lúc đi qua khu vực thả diều, bệnh nhân không may bị dây diều cuốn vào cổ, siết lại tạo ra vết thương phức tạp 12x3cm, vỡ sụn nhẫn giáp, đứt hoàn toàn khí quản, chảy máu nhiều vùng tổn thương. Trên đây chỉ là một trong nhiều trường hợp bị dây diều rơi trúng người khi đang di chuyển gây bị thương nặng.
    Không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho con người, những con diều to, dây dài hơn 1.000m được thả lên trời cả ngày lẫn đêm, khi bị đứt dây, đảo gió, vướng vào lưới điện sẽ gây ra sự cố diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống nhân dân. Theo thống kê, mỗi năm trên địa bàn huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) xảy ra hàng chục vụ thả diều gây ra sự cố mất an toàn lưới điện. Chỉ riêng từ đầu năm đến hết tháng 8 vừa qua, trên địa bàn huyện này có gần 70 vụ thả diều vướng vào dây điện hoặc các công trình điện gây ra sự cố mất điện. Mặc dù Điện lực Hiệp Hòa đã áp dụng nhiều biện pháp nhưng không mang lại hiệu quả, đặc biệt là trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19, thanh, thiếu niên, người dân ở nhà nhiều nên càng gia tăng việc thả diều.

    Ngoài gây sự cố về điện, việc người dân trên địa bàn huyện Hiệp Hòa thường xuyên thả diều với kích thước lớn, uy hiếp nghiêm trọng an toàn bay của sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Mặc dù đã được nhắc nhở nhiều lần nhưng một số người dân vẫn cố tình vi phạm. Theo Nghị định số 134/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, hành vi thả diều gây ra sự cố lưới điện có thể bị phạt từ 1 đến 5 triệu đồng. Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm gặp một số khó khăn do không bắt được quả tang, không chứng minh được diều thuộc sở hữu của cá nhân nào.
    Mùa hè là mùa thả diều. Đã một thời, những âm thanh vi vu suốt đêm ngày được phát ra từ diều sáo ấy sẽ làm vơi bớt biết bao nhọc nhằn của những người nông dân quanh năm chân lấm tay bùn. Trên cánh đồng làng, dọc theo bờ bãi ven sông những ngày này, từng cánh diều chao nghiêng, tiếng sáo vi vu khoan nhặt. Có ý kiến cho rằng, thả diều là nét đẹp văn hóa truyền thống cần được bảo tồn, phát huy, song người chơi diều cần nâng cao ý thức thả diều ở những chỗ an toàn như cánh đồng, vắng người, ít giao thông, xa đường điện thì mới bảo đảm an toàn. Qua bài báo này, chúng tôi đề nghị nên quản lý chặt chẽ hơn đối với việc chơi diều, trong đó có các loại diều đeo sáo bởi âm thanh của chúng khiến nhiều người “đinh tai nhức óc”. Chị Hoàng Thị Ngọc, nhà ở Khu đô thị Bách Việt (TP Bắc Giang) than vãn: “Những con diều no gió đứng lơ lửng cả ngày lẫn đêm trên đỉnh trời ngay cạnh nhà tôi. Ban ngày đi làm thì không sao, nhưng hễ đêm về yên ắng, hàng chục con diều kêu với đủ thứ âm thanh hỗn loạn khiến cả gia đình mất ngủ và rất nhức đầu, đặc biệt là người già, trẻ em bị ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Điều đáng nói là dù nhìn thấy những con diều trên đỉnh đầu mình nhưng chẳng biết chủ nhân của diều đó ở đâu để mà tìm và có ý kiến để người ta thu diều vào”.

    Ngày 24-3-2020 vừa qua, lần đầu tiên, một người dân ở huyện Hiệp Hòa đã bị xử phạt về hành vi thả diều, đó là anh Ngô Văn Phương (sinh năm 2002), trú tại thôn Đông Lâm, xã Hương Lâm. Số tiền xử phạt là 1 triệu đồng. Trước đó, ngày 19-3, tại khoảng cột 32-33 đường dây 473 E716, các cán bộ Điện lực Hiệp Hòa và Công an xã Hương Lâm phát hiện có diều, dây diều mắc vào đường điện, gây nguy hiểm an toàn lưới điện. Cơ quan chức năng đã làm rõ anh Phương là chủ nhân chiếc diều đó. Đây là lời cảnh báo và bài học cho sự thiếu ý thức của những người đam mê thú chơi này.

    Comment

    Bài đăng/ thảo luận mới nhất

    Collapse

    Hiện chưa có kết quả nào được hiển thị tại đây.

    Gió - Thời tiết

    Collapse

    Working...
    X