Announcement

Collapse
No announcement yet.

Kiểm soát chặt việc thả diều và thiết bị bay tự động

Collapse
X
 
 • Bộ lọc
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Kiểm soát chặt việc thả diều và thiết bị bay tự động

  (BGĐT) - Những năm gần đây, để bảo đảm an toàn vùng trời và hoạt động huấn luyện bay tại sân bay Kép, Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Ban CHQS các huyện, TP tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đăng ký bay thiết bị bay tự động và cấm thả diều tại khu vực gần sân bay Kép.

  Để bảo đảm hoạt động huấn luyện bay tại sân bay Kép, theo các quy định của Chính phủ, tỉnh, ngành chức năng, từ năm 2017, các huyện: Tân Yên, Yên Thế và Lạng Giang đã cấm tuyệt đối hoạt động thả diều trên địa bàn. Đối với thiết bị bay tự động tại các huyện, TP phải thực hiện đăng ký, được cấp phép bay theo quy định.

  Tìm hiểu tại Ban CHQS huyện Tân Yên được biết, thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với lực lượng công an thường xuyên tuần tra, kiểm soát, xử lý hoạt động thả diều tại các xã, thị trấn. Cùng đó, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền các Nghị định 36/2008 và 32/2016 của Chính phủ cùng các Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh về bảo đảm an toàn bay khu vực sân bay Kép trên hệ thống loa truyền thanh của địa phương. Đồng thời phát tờ rơi, gắn pano tại những điểm công cộng. Thông qua các biện pháp trên, nhân dân đã chấp hành nghiêm.


  Anh Nguyễn Văn Tập (thứ 2 bên trái), tổ dân phố Trong Hạ, thị trấn Cao Thượng (Tân Yên) phá bỏ chiếc diều sáo.


  Theo anh Nguyễn Văn Tập trú tại tổ dân phố Trong Hạ, thị trấn Cao Thượng (Tân Yên), trước kia vào mùa hè, anh cùng nhiều người dân nơi đây thường mang diều ra sân bóng, cánh đồng để thả. Có những con diều dài tới bảy, tám mét. Nhiều khi, bầu trời thị trấn Cao Thượng có hàng chục con diều khổng lồ bay lượn.

  Đam mê là vậy nhưng từ khi được địa phương tuyên truyền không thả diều để bảo đảm an toàn cho các hoạt động bay tại sân bay Kép, anh Tập cùng nhiều người dân ở thị trấn Cao Thượng đã dừng thú chơi này. “Ban đầu tôi cũng thấy buồn vì không được chơi diều nhưng khi biết việc này ảnh hưởng đến an toàn của những chuyến bay, tôi quyết tâm thực hiện nghiêm quy định và tuyên truyền đến người thân cùng chấp hành”, anh Tập chia sẻ.

  Tại hai huyện Lạng Giang và Yên Thế, công tác tuyên truyền, kiểm tra và xử lý các vi phạm về thả diều được thực hiện nghiêm. Đến nay việc thả diều, đặc biệt là các loại diều kích thước lớn đã không còn. Người dân dần chuyển sang các hoạt động khác như đi bộ, bóng chuyền hơi, đá bóng, cầu lông…

  Thực hiện việc quản lý, giám sát đối với tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, Ban CHQS các huyện, TP, xã, phường, thị trấn tích cực tuyên truyền; giám sát, hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân có tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ làm thủ tục đăng ký bay. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp thực hiện bay khi chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền.

  Từ năm 2019 đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã thực hiện quản lý, giám sát gần 30 lượt đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân dùng máy bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ bay trên không với mục đích: Quốc phòng, phục vụ nông nghiệp, lễ hội… Đồng thời, phối hợp với Công an huyện Lục Ngạn xử lý một cá nhân dùng phương tiện bay siêu nhẹ trên địa bàn huyện khi chưa được cấp phép bay.

  Đại tá Dương Văn Đoàn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết: "Hoạt động bay không có giấy phép hoặc có giấy phép nhưng không đúng mục đích, thời gian, địa điểm tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đơn cử như nếu gặp sự cố, vật thể bay có thể gây cháy nổ khi va vào nhà dân, dây điện, kho chứa xăng dầu...

  Nguy hiểm hơn, đối tượng xấu có thể sử dụng các thiết bị bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ vào các hoạt động như: Thu thập thông tin khu vực cấm, rải truyền đơn phản động, khủng bố bằng chất nổ". Trên địa bàn tỉnh dù chưa xảy ra vụ việc liên quan đến thiết bị bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ hoạt động tự phát nhưng hoạt động này nếu không được kiểm soát chặt sẽ tiềm ẩn nguy cơ bất ổn về an ninh trật tự.

  Thời gian tới, Bộ CHQS tỉnh sẽ tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các văn bản của cấp trên về việc quản lý tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ. Tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng có liên quan tổ chức tuyên truyền, quản lý, nắm chắc địa bàn để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các trường hợp vi phạm.

 • #2
  Những chỗ an toàn như cánh đồng, vắng người, ít giao thông, xa đường điện thì vẫn có thể chơi diều mà, sao lại cứ phải cấm tiệt nhỉ? Tất nhiên ý thức của người chơi là vô cùng quan trọng để có thể đảm bảo an toàn cho cộng đồng và chính mình. Rất mong các bạn lưu ý khi bay nhé!
  "Với tuổi thơ, cái ban đầu của diều là mơ ước, những mơ ước hướng lên bầu trời với gió phóng khoáng, thứ gió khác cái gió luẩn quẩn, nhỏ mọn, chật hẹp. Bài học đầu tiên của diều là gió và mơ ước..."

  Comment


  • #3
   Khi mà những sở thích cá nhân làm ảnh hưởng tới người khác, tới cộng đồng và là mối đe dọa tới sự an toàn của lưới điện, đường bay thì chính quyền họ mới cấm thôi. Mong là anh em chơi diều cần có ý thức chơi thật an toàn, với lại đừng thả diều qua đêm hoặc quá khuya nhé các bạn ơi!

   Comment

   Bài đăng/ thảo luận mới nhất

   Collapse

   Hiện chưa có kết quả nào được hiển thị tại đây.

   Gió - Thời tiết

   Collapse

   Working...
   X