Announcement

Collapse
No announcement yet.

Nghị lực của người thợ khoét sáo diều khuyết tật

Collapse
X
 
 • Bộ lọc
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Nghị lực của người thợ khoét sáo diều khuyết tật

  Hải Phòng cuối tuần - Đất và người Hải Phòng

  (HPĐT) - Trong khi nhiều người khỏe mạnh với đủ 2 chân và 2 tay lành lặn còn phải đánh vật với cuộc sống, thì ông Đỗ Đăng Hải, sinh năm 1958, ở thôn Dưỡng Chính, xã Chính Mỹ (huyện Thủy Nguyên) với duy nhất cánh tay trái còn lành lặn hiện vẫn đang sống khỏe bằng nghề khoét sáo diều, cùng với vợ nuôi 2 con học hành thành đạt.


  Ông Hải cặm cụi với việc khoét sáo diều.

  Là con thứ 4 trong gia đình có 7 anh chị em, khi sinh ra ông Hải mạnh khỏe, bình thường như bao đứa trẻ khác. Thậm chí khi hơn 7 tháng tuổi đã tự đứng được. Thế nhưng, khi vừa tròn 8 tháng tuổi, ông bị sốt cao, co giật rồi bị bại liệt 2 chân và tay phải. Sau đó, dù gia đình đưa đi chạy chữa khắp nơi và “hóa đơn tiền thuốc cuộn lại to bằng cái cột đình”, nhưng không cải thiện được tình hình. Trong khi chúng bạn đồng trang lứa cắp cặp đến trường và thỏa chí với những trò đánh khăng, đánh đáo… thì ông thui thủi trong nhà. Thế nhưng, bất hạnh trong cuộc sống rèn cho ông ý chí, nghị lực cũng như sự lạc quan. Từ khi hơn 10 tuổi, ông có được niềm vui riêng với nghề khoét sáo, làm diều mà người bác ruột truyền dạy cũng như cùng tham gia với bố mẹ đan nia, rổ, rá… đem ra chợ bán.

  Bạn bè đồng trang lứa, người thân trong gia đình và những người đam mê chơi diều trong xã, huyện và thành phố phục lăn tài nghe tiếng sáo và khoét sáo của ông. Bên cạnh đó, những bộ sáo người khác khoét kêu không hay, đem đến cho ông sửa, bao giờ tiếng cũng "nuột" hơn. Thời gian đầu ông chủ yếu khoét tặng bạn bè, người thân. Từ những năm 1980 trở đi, thi thoảng mới có người đến hỏi mua. Thời gian ấy, một bộ sáo gồm 3 chiếc ông khoét trong 4-5 ngày mới xong bán được số tiền cũng đủ mua dăm cân gạo. Khoảng 5 năm trở lại đây, khi thú chơi diều sáo được khôi phục và phát triển mạnh mẽ ở Chính Mỹ và nhiều vùng khác trong huyện, thành phố và toàn quốc, những bộ sáo do ông khoét “lên ngôi”. Người chơi ùn ùn kéo đến đặt hàng làm không xuể. Nhưng do ông làm hoàn toàn bằng tay, tính lại cẩn thận cầu kỳ, nên thu nhập cũng chẳng quá cao, chừng 4-5 triệu/tháng.

  Với số tiền ấy, cùng với sự tằn tiện, tần tảo, biết tính toán của bà Đỗ Thị Hòe vợ ông, 2 người lo đủ cuộc sống cho gia đình và nuôi dạy 2 cô con gái khôn lớn, học hành đến nơi đến chốn. Cô con gái lớn của ông sinh năm 1990 hiện đã tốt nghiệp Trường đại học Hải Phòng, đi làm và lập gia đình. Còn cô con gái thứ 2 sinh năm 1993 tốt nghiệp Trường cao đẳng Viettronic và cũng có công ăn việc làm đàng hoàng. Mặc dù gia đình không phải khấm khá, thế nhưng, năm 2011, khi dòng họ Đỗ thiếu đất để xây nhà thờ họ, gia đình ông Hải nhất trí tặng mảnh đất rộng 2 sào 10 thước mà gia đình đang ở.

  (Tác giả: Thái Phan - Nguồn: Báo Hải Phòng)
  "Với tuổi thơ, cái ban đầu của diều là mơ ước, những mơ ước hướng lên bầu trời với gió phóng khoáng, thứ gió khác cái gió luẩn quẩn, nhỏ mọn, chật hẹp. Bài học đầu tiên của diều là gió và mơ ước..."

 • #2
  sáo diều giờ chắc cũng ít người chơi dần rồi

  Comment


  • #3
   Originally posted by trinhtiendat View Post
   sáo diều giờ chắc cũng ít người chơi dần rồi
   Thế chắc là bạn xa quê và ít để ý đến diều rồi. Bây giờ mọi người chơi diều vẫn nhiều lắm, khắp miền Bắc và miền Nam, diều còn được cải tiến rất tiện lợi, đẹp mắt, người ta cũng dành nhiều thời gian để đo âm cho tiếng sáo, hoàn thiện thẩm mỹ hơn ngày xưa nhiều. Các cuộc thi, festival cũng được tổ chức rất thường xuyên. Bạn thử tìm kiếm Google mà xem.

   Comment

   Bài đăng có nhiều thảo luận nhất gần đây

   Collapse

   Hiện chưa có kết quả nào được hiển thị tại đây.

   Gió - Thời tiết

   Collapse

   Working...
   X